ชื่อเรื่องย่อหลัก

จีฮวามาขอพบมาฮุน และถามมาฮุนว่าจะแต่งงานกับนางหรือไม่
มาฮุนตอบรับว่าจะแต่งงานกับนาง พร้อมทั้งบอกว่าหลังแต่งงาน
เขาจะทำงานเป็นนักจับคู่ต่อไปและเขามีหนี้สินที่ต้องชดใช้อีกสามปี
และทางบ้านของเขาก็ไม่ได้รู้สึกยินดีถ้าเขาจะกลับไป ฉะนั้นแม่นางคังจีฮวา
จะไม่ได้รับทรัพย์สมบัติใดใด จีฮวารู้ดีว่าที่มาฮุนพูดเช่นนี้นั่นก็เพราะจะปฏิเสธนาง

มาฮุนบอกกับแกตงว่าถาหากนาง ท่องจำกวีบทไหนก็ได้ 40 บท
มาฮุนสัญญาว่าจะพานางไปข้างนอกในวันชิลซอก แกตงจึงตั้งใจจดจำบทกวี

โดจุนไปส่งแม่นางอิมระหว่างทาง พวกเขาถูกคนของอัครเสนาบดีสะกดรอยตาม
มาฮุนไหวตัวทันและรีบให้โดจุนพาแม่นางอิมไปที่ประตูเมือง
เขากับแกตงจะล่อพวกมันไปอีกทางและไปเจอกันที่นั่น

และระหว่างที่กำลังต่อสู้กับพวกคนที่สะกดรอยตามมาอยู่ โดจุนจำเรื่องราวระหว่างเขากับแม่ได้ ว่าจริงๆแล้วแม่ไม่ได้ทิ้งเขาไป แต่เขาเองที่ไม่ยอมไปกับแม่ เขาเองที่เป็นคนทิ้งแม่ไป

มาฮุนรับปากแม่นางอิมก่อนที่จะส่งนางไป ว่าเขาจะดูแลงานแต่งของลูกสาวของนางให้อย่างดี และบอกว่าแม่นางอิมไม่ต้องเป็นห่วง

แกตงเจ็บเท้าเพราะรองเท้ากัด มาฮุนเอาผ้าเช็ดหน้าผูกที่เท้าให้แกตง
แกตงเอาผ้าเช็ดหน้าที่มาฮุนผู้เท้าให้นางมานั่งมองและบอกว่าอย่าทำดีกับนางนักเลย เพราะนางไม่อยากจากไปไหน และอยากอยู่กับเขาต่อไป

โดจุนให้สัญญากับตัวเองว่าเขาจะต้องตามหาแม่ให้เจอ..

จีฮวามาพบโดจุนและบอกว่าเขาให้เลิกตามสืบเรื่องของพระราชาได้แล้ว และนางจะมาที่นี่เป็นครั้งสุดท้าย โดจุนถามนางว่าจะแต่งงานกับลูกชายอัครเสนาบดีใช่มั้ย จีฮวาไม่ยอมตอบ โดจุนกอดจีฮวาเอาไว้ และถามนางว่าจะเป็นของเขาได้หรือไม่ จีฮวาจึงตอบกลับว่าคนขายข้อมูลอยู่ในหอนางโลม และไม่ได้สอบจอหงวนอย่างเขาจะมาขอนางได้เช่นไร ก่อนจะเดินจากไปจากโดจุน

จีฮวาขอให้ท่านพ่อพานางเข้าเฝ้าฝ่าบาท 2 ครั้ง เพื่อแลกกับการที่จะยอมเข้าร่วมการคัดเลือกมเหสี

อัครเสนาบดีฝ่ายซ้ายเข้าเฝ้าฝ่าบาทเพื่อทูลขอให้ลูกสาวได้เข้าเฝ้าพระองค์ 2 ครั้งและแลกกับการยกเลิกการสำเร็จราชการของฝ่าบาท

ขันทีรีบส่งข่าวไปยังท่านอัครเสนาบดี ท่านอัครเสนาบดีไม่รอช้าและส่งคนไปจับตัวเซอา คนสนิทของฝ่าบาทมาคาดคั้นเพื่อถามนางว่าฝ่าบาททรงทำอะไรดึกดื่นทุกคืน เซอาไม่ยอมปรีปากพูดและยอมผูกคอตาย

ฝ่าบาททรงให้หมอหลวงจัดยาเพื่อให้ขันทีนำไปมอบให้พ่อของเขาที่กำลังป่วย ขันทีรู้สึกผิดมากที่ตนเองนำเรื่องที่แอบได้ยินไปบอกกับอัครเสนาบดี

เมื่อถึงวันชิลซอก แกตงได้ออกไปเที่ยวงานตามที่มาฮุนสัญญา ยองซูแต่งหน้าจัดเต็มให้แกตงและก็ไม่ผิดหวังเพราะมีชายหนุ่มสนใจและเข้ามาจีบแกตง

แกตงและยองซูเดินเล่นกัน จนไปเจอกับมาฮุนและโดจุนที่ยืนรออยู่ มาฮุนยืนมองแกตงแบบไม่ละสายตา ตอนที่บขวนเชิดสิงโตผ่านมาแกตงโดนเบียดมายืนประจันหน้ากับมาฮุน ทั้งคู่มองตากัน


ฝ่าบาททรงอ่านคำอธิษฐานของเซอาที่เขียนอธิษฐานของให้พระองค์ทรงมีความสุข ฝ่าบาททรงกรรแสง และรู้สึกผิดที่ไม่อาจปกป้องเซอาได้
ขันทีรู้สึกผิดมากและทูลต่อพระองค์ให้ทรงออกไปลอยโคม
เขาจะอยู่ที่วังหลวงแทนพระองค์เอง

แกตงเขียนคำอธิษฐานบนโคม และให้มาฮุนเขียนแต่มาฮุนไม่เขียน แกตงจึงอาสาเขียนแทนให้เขา ในระหว่างที่มาฮุนกำลังจุดโคม มาฮุนให้แกตงท่องบทกวีที่เกี่ยวกับพระจันทร์ แกตงคิดถึงเรื่องราวระหว่างนางกับมาฮุน และแต่งเป็นบทกวี และบอกว่านางตกหลุมรักมาฮุน คำอธิษฐานที่แกตงเขียน นางอธิษฐานว่าขอให้นางได้อยู่กับพี่ชายอีกครั้ง และคำอธิษฐานที่นางเขียนให้มาฮุนนั่นก็คือขอให้เขาไม่ได้แต่งงาน ในขณะที่แกตงสารภาพว่านางตกหลุมรักมาฮุนนั้น ฝ่าบาททรงอยู่ใกล้ๆกับพวกเขาและได้ยินที่แกตงพูดออกมา พระองค์ตั้งใจจะมาปล่อยและคำอธิษฐานของพระองค์นั้นก็คือขอให้พระองค์ได้แต่งงานกับแกตง..