ชื่อเรื่องย่อหลัก

แกตงโกรธที่มาฮุนและคิมซูหลอกนาง นางขอโทษซูที่ไม่สามารถแต่งงานกับเขาได้ และบอกว่าที่นางเป็นหญิงสูงศักดิ์ไม่ได้เป็นเพื่อคิมซูแต่เพื่อพี่ชายของนาง นางจะขอกลับไปอยู่ที่ที่นางเคยอยู่

มาฮุนคุกเข่าขอร้องฝ่าบาทให้ปล่อยแกตงไป และบอกว่าอัครเสนาบดีอยู่เบื้องหลังการเสียชีวิตขององค์รัชทายาท และเป็นคนส่งคนมาทำร้ายแกตง และหากแกตงอยู่เคียงข้างฝ่าบาท แกตงจะยิ่งตกอยู่ในอันตราย ฝ่าบาททรงปฏิเสธและบอกว่าพระองค์จะปกป้องแกตง

แกตงโกรธมาฮุนมาก ที่ทำร้ายความรู้สึกนางและบอกว่านางจะกลับไปใช้ชีวิตเช่นเดิมและจะเลิกเป็นหญิงสูงศักดิ์
แต่ถึงอย่างนั้นแกตงก็เลิกเป็นหญิงสูงศักดิ์ไม่ได้ เพราะจะทำให้ตระกูลยุนเสื่อมเสีย

หลังจบการคัดเลือกพระมเหสีรอบแรก แม่นางคังขายพัลพุนหรือพี่ชายของแกตงไป
คนใช้ของนางรีบไปบอกมาฮุน โดจุนสืบเสาะกับสายข่าวทั้งหมดที่มีจนพบตัวพี่ชายของแกตง และตอนนี้พี่ชายของแกตงเป็นอิสระแล้ว เช่นเดียวกันมาฮุนบอกกับแกตงว่า นางก็เป็นอิสระเช่นกัน และไม่ว่าแกตงต้องการเช่นไรก็อยู่ที่แกตงตัดสินใจและเลือก

ท่านลุงพ่อของคิมซูหรือองครักษ์คิมมาหาแกตง มาขอให้แกตงไปคัดเลือกพระมเหสี และบอกกับแกตงว่าตอนนี้ฝ่าบาทไม่ใช่คิมซูอีกต่อไปและพระองค์คือพระราชา ท่านองครักษ์ขอร้องแกตงและบอกว่ามีหลายชีวิตที่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแกตง รวมถึงพลพรรคบุปผา

มาฮุนชวนแกตงไปยังที่ที่ไม่มีใครหาเจอ แกตงตอบตกลง ทั้งคู่ไปทะเลด้วยกัน
แกตงบอกกับมาฮุนว่าอย่าลืมและโปรดจดจำวันนี้ให้ดี

อดีตที่ไม่น่าจดจำของยองซูหรือชิลนม ซึ่งยังเป็นปมฝังลึกอยู่กลางใจของเขาไม่มีวันออกไป มือที่เคยเปื้อนเลือดนั้นมันตามหลอกหลอนเขาไม่มีวันหาย ความกังวล ความกลัวมันยังคงติดอยู่ไม่จางหาย

แกตงส่งจดหมายพร้อมทั้งเชือกแดงที่มาฮุนให้ไว้ ไปให้กับเขา
ในจดหมายนั้น แกตงบอกว่าความรู้สึกที่นางกับเขามีร่วมกัน นางจะขอทิ้งเอาไว้ด้านหลัง และขอโทษมาฮุนที่ทำตามสัญญาไม่ได้ และไม่รู้ว่าจะมีโอกาสครั้งที่สองหรือไม่และหากมันมีอยู่จริง นางจะขอโอกาสอยู่เคียงข้างมาฮุน

ทันทีที่อ่านจดหมายจบ มาฮุนรีบวิ่งสุดชีวิตไปหาแกตง ที่กำลังเดินขึ้นเกี้ยวไป มาฮุนเรียกแกตงแต่แกตงก็ตัดสินใจเดินเข้าเกี้ยวและเกี้ยวก็ปิดลง มาฮุนขอร้องแกตงและห้ามไม่ให้แกตงไป แกตงคิดถึงคำที่ท่านองครักษ์บอกว่าหลายชีวิตขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแกตง แกตงพูดกับมาฮุนว่านางจะไปหาคิมซูและนั่นคือสิ่งที่นางเลือก คนต่ำต้อยเช่นนางได้นั่งเกี้ยวหรูหราเช่นนี้เข้าวังมันก็ดีแล้วมิใช่หรือ จริงอยู่ที่นางอยากอยู่เคียงข้างมาฮุนที่เป็นบุตรของอัครเสนาบดีแต่ก็ไม่ใช่พระราชา และบอกให้เขาปล่อยนางไป แกตงร่ำไห้ด้วยความเจ็บปวด มาฮุนจึงบอกแกตงว่ารู้ไม่ใช่หรือว่าเขารู้ว่าเมื่อใดที่แกตงโกหก เขาบอกรักแกตง และรั้งไม่ให้แกตงไป

แกตงตัดสินใจที่จะไป เกี้ยวถูกยกขึ้นและจากไปท่ามกลางสายฝนและน้ำตาของทั้งแกตงและมาฮุน..