ชื่อเรื่องย่อหลัก

หลังจากได้จดหมายขอแต่งงานของคิมซู แกตงจึงบอกกับคิมซูตามตรง ว่านางไม่สามารถแต่งงานกับคิมซูได้เพราะชีวิตนาง หาเงินก็เพื่อตามหาพี่ชายและเมื่อหาเจอแล้วก็ต้องหาที่อยู่ ชีวิตต้องปากกัดตีนถีบ นางไม่สามารถโยนภาระทั้งหมดให้คิมซูได้ คิมซูจึงบอกกับแกตงว่าเขานั้นพร้อมจะอยู่เคียงข้างและแบ่งเบาภาระของแกตง และพร้อมจับมือแกตง แต่งงานกับเขา แกตงจึงตกลงที่จะแต่งงานกับคิมซู

ถึงวันแต่งงาน "พลพรรคดอกไม้" ตระเตรียมงานแต่งอย่างประณีต
คิมซูตื่นเต้นและดีใจมากเพราะเป็นวันที่เขาเฝ้ารอมาตลอด
คิมซูกลับไปที่บ้านเพื่อเอาปิ่นปักผมที่ตั้งใจทำไว้ให้กับแกตง
อยู่ๆฝนได้ตกลงมาก่อนพิธีแต่งงานจะเริ่มขึ้น ระหว่างที่คิมซูจะกลับไปที่งานแต่ง
มีคนมาดักทำร้ายและนำตัวคิมซูไป คิมมุนซอกท่านพ่อของคิมซูรีบตามพวกคนที่พาคิมซูไป และรู้ว่าคิมซูโดนนำตัวไปยังราชวัง ชาวบ้านต่างเชื่อว่าคิมซูและท่านพ่อหนีงานแต่งและหอบเงินหนีไป


คิมซูถูกนำตัวไปยังพระราชวัง คิมมุนซอกท่านพ่อของคิมซูจริงๆแล้วเขาคือ
หัวหน้าองค์รักษ์ที่หายตัวไป เขานั้นมีพระบรมราชโองการลับของฝ่าบาทผู้ล่วงลับเป็นหลักฐานเพื่อยืนยันว่าคิมซูคือองค์ชายหรือโอรสของฝ่าบาท หัวหน้าองครักษ์คิมได้รับบัญชาจากฝ่าบาทให้เลี้ยงดูองค์ชายอย่างคนสามัญชนธรรมดา ที่มีความสุข ฝ่าบาททรงตั้งปณิธานว่าเขาจะต้องเติบโต ดุจดังสายน้ำไหลริน และทรงประธานชื่อองค์ชายว่า ซู ที่แปลว่า น้ำ

คิมซูก็คือ องค์ชายอีซูที่สืบทอดสายเลือดโดยตรงจากฝ่าบาท และเมื่อความจริงเปิดเผย พร้อมกันนี้ ราชวังจัดเตรียมพิธีแต่งตั้งองค์ชายอีซูเป็นพระราชาเพื่อสืบทอดบัลลังก์ต่อจากฝ่าบาทผู้ล่วงลับโดยทันที

แกตงไม่เชื่อว่าคิมซูจะหนีไป มาฮุนกับแกตงจึงออกตามหาคิมซู จนมีชาวบ้านบอกว่าเห็นพวกเขาไปยังวังหลวง ทั้งคู่จึงตามหาคิมซูไปเรื่อยๆแต่ก็ไม่พบคิมซู

หัวหน้าองครักษ์คิมเข้าเฝ้าฝ่าบาท และทูลต่อฝ่าบาทว่า เขาจะขอพูดในฐานะพ่อเป็นครั้งสุดท้ายว่าจริงๆแล้วพระองค์นามว่าอีซูเป็นโอรสของฝ่าบาทผู้ล่วงลับ และนับแต่นี้เมื่อพระองค์สวมฉลองพระองค์ พระองค์จะกลายเป็นพระราชาอีซู พร้อมทั้งก้มลงคำนับพร้อมทูลว่าขอให้พระองค์ทรงเป็นพระราชาที่ทรงปรีชาสามารถ

พิธีแต่งตั้งพระราชาอีซูเป็นพระราชาแห่งโซซอนได้สำเร็จเสร็จสิ้น
ชะตาชีวิตได้ลิขิตไว้แล้ว
โอรสของฝ่าบาทที่ได้เติบโตมาอย่างสามัญชนในนามว่า คิมซู
และการจากไปของฝ่าบาทและการสิ้นพระชนม์ขององค์รัชทายายาท
ทำให้ความจริงต้องเปิดเผยพระองค์จึงกลายเป็นอีซูโอรสของฝ่าบาทที่สิบทอดราชบัลลังก์ต่อ และนับแต่นี้พระองค์คือพระราชาอีซูของโซซอน..

สำนักจัดหาคู่ของ มาฮุน โดจุน โกยองซู เปิดรับสมัครนักจับคู่ ซึ่งแกตงก็เข้าสมัครด้วย นางให้เหตุผลว่านางเข้าใจความรู้สึกของคนที่ถูกสามีทิ้งเป็นอย่างดี และนางสามารถทำงานเป็นนักจับคู่ได้ ยองซูเห็นท่าทีลังเลของมาฮุน เขาจึงบอกกับมาฮุนว่าถ้าหากมาฮุนรับแกตงเขาจะลาออก

แกตงยังคงเฝ้ารอคิมซู และพยายามตามหาและแจ้งทางการแต่ก็ยังไม่ได้ข่าวของคิมซู แกตงเป็นห่วงว่าคิมซูจะโดนลักพาตัวและเป็นอันตราย มาฮุนที่ยิ่งเห็นแกตงก็ยิ่งสงสารเพราะนางต้องโดนทิ้งไว้เพียงลำพัง

ฝนได้ตกลงมา ฝ่าบาททรงคิดถึงและเป็นห่วงแกตง เพราะเมื่อฝนตกลงมาแกตงที่นั่งกลัวจนไม่สามารถไปไหนได้ มาฮุนรู้จากโดจุนว่าแกตงไปร้องขอให้สำนักตรวจการตามหาคิมซู เขามาเจอแกตงที่นั่งกลัวและตากฝนอยู่ เขากางร่มให้แกตงและพูดกับแกตงว่าให้ยอมรับความจริงว่าคิมซูสามีของนางได้หนีไปแล้ว แกตงจึงบอกว่าหากคิมซูนั้นหนีไปนางจะไม่เป็นห่วงเลย แต่สิ่งที่นางคิดนั้นก็คือคิมซูอาจจะโดนลักพาตัวไปและอาจจะกำลังตกอยู่ในอันตราย

พระพันปีทรงหาทางให้ฝ่าบาทเข้าร่วมหอกับนางใน เพราะรู้ว่าพระองค์มีคนรักเก่าที่ลืมไม่ได้แต่ก็ไม่สำเร็จ ท่านเสนาบดีจึงส่งให้เหล่าองครักษ์ไปกำจัดคนรักของพระองค์นั่นก็คือแกตง

มาฮุนไปหาแกตงและเจอกับกลุ่มคนน่าสงสัยจึงพาแกตงเข้าไปแอบ..
ฝ่าบาททรงคิดถึงแต่แกตง และแอบหนีออกจากวัง..