Skip to main content

ชื่อเรื่อง : 모범형사 / The Good Detective
ชื่อเรื่องอื่นๆ : Model Detective /사일런스 / Silence
ประเภท : สืบสวนสอบสวน
จำนวนตอน : 16
ออกอากาศช่อง : jTBC
วันเวลาออกอากาศ : 06 ก.ค. 2020 - 25 ส.ค. 2020
วันเวลาออกอากาศ : จันทร์ อังคาร 19.30

เรื่องย่อ The Good Detective

เป็นเรื่องราวขัดแย้งกันระหว่างนักสืบที่ต้องการเปิดเผยความจริงกับกลุ่มคนที่ต้องการปิดบัง
คังโดชาง(ซนฮยอนจู)เป็นนักสืบมากประสบการณ์ ที่ทำงานมา 18 ปี
เขาใช้เส้นสายกับบุคคลที่มีอำนาจการเพื่อจับอาชญากร

โอจีฮยอก (จางซึงโจ) นักสืบฝีมือดี มีประสบการณ์เก้าปี
ทำงานโดยใช้หลักฐานและความเข้าใจในตัวอาชญากร
เขาไม่เคยเล่าถึงความเจ็บปวดในวัยเด็กให้ใครฟัง
อีกทั้งเขาได้รับมรดกมากมายจากคุณลุง

ชินซอคยอง (Lee Elliya) นักข่าวสาวที่มีประสบการณ์ทำงานมา 5 ปี
และเชื่อมั่นในความคิดของตัวเองโดยไม่สนใจความกดดันจากรอบข้าง

สปอย The Good Detective รายตอน

สปอยตอนที่

1-2


ในคืนฝนตกหนักมีชายคนหนึ่งนำศพของเด็กนักเรียนหญิงไปโยนทิ้งแม่น้ำ และเขาได้ทำนาฬิกาข้อมือหล่นไว้บริเวณที่เกิดเหตุ แต่ยังไม่มีใครพบ คังโดชาง(ซนฮยอนจู)นำกำลังไปจับกุมอีแดชอล ต่อหน้าอีอึนฮเยลูกสาวของเขาที่เพิ่งกลับจากโรงเรียน เมื่อศาลอ่านคำตัดสินให้ประหารชีวิต อีแดชอลพึมพำกับตัวเองว่าเขาไม่ได้ทำอะไรผิด ทำไมจึงเป็นเขา และไม่มีใครเชื่อเขาเลย..

ห้าปีต่อมา


สปอยตอนที่

3


จีฮยอกต้องการให้อีอึนฮเยแอดมิทที่ รพ.เพื่อให้หมอตรวจโดยละเอียด แม้ว่าหมอจะคัดค้านว่าเป็นแค่อาการลมชักและไม่จำเป็นต้องแอดมิท จีฮยอกสั่งให้ตำรวจเฝ้าหน้าห้องของเธอในฐานะพยาน อีอึนฮเยไม่ให้ความร่วมมือกับจีฮยอกที่เขาต้องการจับพัคกอนโฮเข้าคุก จีฮยอกจึงขู่ว่าหลังจากออกจาก รพ.เขาจะจับเธอในข้อหาลักทรัพย์
 


สปอยตอนที่

4


โดชางและจีฮยอกนำรูปจากโทรศัพท์ไปให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบประวัติอาชญากร และรู้แล้วว่าบุคคลในภาพก็คือ โจซองแด เคยติดคุกสี่ปีข้อหาลักทรัพย์และทำร้ายร่างกาย

ซอกยองไปพบหัวหน้าอัยการคิมกีแทที่เรือนจำ เขารู้ว่ามีคนสั่งให้เธอเขียนบทความเกี่ยวกับครอบครัวของเหยื่อที่ถูกนักโทษประหารฆ่า เพราะคนที่สั่งให้เธอเขียนบทความนี้ไม่ใช่เพื่อฆ่าโจบยองกิล แต่เป็นอีแดชอลที่เขาต้องการให้หายไปตลอดกาล เพื่อเป็นการปกปิดคดีได้อย่างแนบเนียนที่สุด

ระหว่างนั่งรถกลับซอกยองนึกถึงคำพูดของคิมกีแท เพราะคนที่สั่งให้เธอเขียนข่าวนี้ก็คือคิมชินชอล ซอกยองสังเกตเห็นรอยสักที่คอของโจซองแดที่กำลังขับรถอยู่


สปอยตอนที่

5


โอจองแทบอกกับจีฮยอกและโดชางว่า เขาจ้างยุนจีซอนให้วาดภาพเหมือน และเคยนัดกินข้าวกัน วันที่เธอนำภาพมาส่ง จากนั้นก็ไม่เคยเจอเธออีกเลย จีฮยอกบอกจองแทว่าคังโดชางสงสัยว่าจองแทคือคนร้ายตัวจริง เขาจึงถามพี่ชายออกไปตรงๆ ว่าเป็นคนฆ่ายุนจีซอนหรือเปล่า จองแทไล่พวกเขากลับไป และหากสงสัยอะไรก็ให้ติดต่อผ่านแผนกกฎหมายของบริษัท

โดชางเพิ่งรู้ว่าจองแทเป็นลูกพี่ลูกน้องกับจีฮยอก และการถามออกไปตรงๆ แบบนั้น เขามองว่าเป็นการปกป้องพี่ชายให้เตรียมรับมือ จีอยอกบอกว่าหากเขามีความเคลื่อนไหว ก็แปลว่าเขาคือคนร้ายตัวจริง


สปอยตอนที่

6


ยูจองซอกเตือนโอจองแทว่าตอนนี้ทุกคนกำลังจับตามองเขา แต่ว่าอีกไม่นานเรื่องนี้ก็จะจบแล้ว และเขาจะพยายามช่วยไม่ให้จองแทต้องไปขึ้นศาล จีมันกูลูกน้องของโดชางแอบถ่ายรูปพวกเขา ขณะที่จองแทมาส่งยูจองซอกที่สำนักพิมพ์

น้องสาวของโดชางไม่ชอบสายตาของอีอึนฮเยจึงไม่อยากให้อยู่ด้วย แต่โดชางขอร้องว่าอย่ามีอคติกับอึนฮเยเลย โดชางบอกอึนฮเยว่าจะช่วยพ่อของเธอ ในเมื่อเขาเป็นคนใส่กุญแจมือ เขาก็จะเป็นคนแก้ไขเอง


สปอยตอนที่

7


โดชางนำสำนวนการสอบปากคำอีแดชอลมาทบทวนอีกครั้งเพื่อหาข้อผิดพลาด ในตอนนั้นเขาเชื่อผลการสรุปคดีตามที่นัมกุกฮยอนบอก และไม่ได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดด้วยตัวเองอีกครั้ง เพราะเชื่อว่าเป็นอาชญากรรมที่ไตร่ตรองไว้ก่อน ตอนนั้นเขาพยายามกำจัดความคิดที่เชื่อว่าอีแดชอลบริสุทธิ์ และจะทำคดีตามหลักฐานเท่านั้น เมื่อนำเรื่องนี้ไปปรึกษาทนายโซ เขาบอกว่ามันกว้างเกินไปและคงไม่มีผลกับการรื้อคดีนี้สักเท่าไร และตอนนี้ทนายโซมั่นใจว่าจะชนะคดีนี้แน่นอน


สปอยตอนที่

8


จีฮยอกเล่าให้ทนายโซฟังว่า นาฬิกาของเขาเป็นของที่ระลึกที่พ่อฝากลุงไว้ให้ แต่วันหนึ่งมันหายไป ลุงจึงโทรมาถามเพราะโอจองแทบอกว่าจีฮยอกเป็นคนขโมยไป นั่นคือครั้งแรกที่ลุงโทรมา ในวันที่ 6 พ.ย. 2015 สามวันหลังจากพบศพยุนจีซอน
 
นัมกุกฮยอนหนักใจเมื่อจองยูซอนเล่าว่า เธอบอกคังโดชางเรื่องนาฬิกา กุกฮยอนจึงบอกเธอว่าที่เขาเลือกเธอเพราะรู้สึกผิดต่อจางจินซูคู่หูของเขา โจซองแดแวะมาดื่มกาแฟที่ร้านของจองยูซอน หลังจากที่นัมกุกฮยอนโทรบอกว่ายูซอนเล่าเรื่องนาฬิกาให้โดชางฟังแล้วและเธอจะไปให้การในศาล


สปอยตอนที่

9


สาเหตุที่ทำให้โอจองแทต้องฆ่ายุนจีซอนก็เพราะ เธอขอเลิกกับเขาโดยบอกว่ามีคนที่กำลังคบอยู่แล้ว และขอให้ปล่อยเธอไป ซึ่งทำให้โอจองแทไม่พอใจที่ตัวเองด้อยค่ากว่าผู้ชายคนนั้น และจะไม่ยอมปล่อยเธอไปเป็นของคนอื่น

นัมกุกฮยอนยึดคดีทั้งหมดให้ลูกทีมของตนเองทำ ซึ่งทำให้ทีมสองว่างงาน และจะมีผลต่อการประเมินงาน ขณะที่จีฮยอกยังคงนั่งดูคลิปการแถลงข่าวของโอจองแทเมื่อวันก่อน เพื่อหาช่องโหว่และจะจับกุมเขาให้ได้


สปอยตอนที่

10นัมกุกฮยอนให้จีฮยอกเลือกว่าจะยอมนอนในคุกหรือกลับไปอยู่บ้านสบายๆ  จีฮยอกตอบว่าจะลองคิดดู  เมื่อโดชางไปหาจีฮยอกที่ห้องขัง เขาไม่เข้าใจว่าจีฮยอกทำไมถึงทำเรื่องที่จะย้อนเข้าตัวเอง  ส่วนจีฮยอกก็ไม่เข้าใจว่าในเมื่อปิดคดีไปแล้ว ทำไมฝ่ายตรงข้ามยังหาเรื่องเขาอีก  หรือว่าโอจองแทต้องการฆ่าเขาหลังจากที่โดนไล่ออกจากการเป็นตำรวจ


 เมื่อนักข่าวซอกยองเห็นข่าวของจีฮยอก จึงไปสัมภาษณ์คังโดชาง  และรู้ว่าจีฮยอกเปิดห้องให้จางยูนาอยู่คนเดียวเพราะเธอเป็นฝ่ายโทรมาก่อน และจีฮยอกพยายามจะล้วงข้อมูลของอีอึนฮเยจากยูนา  โดชางห้ามไม่ให้ซอกยองเขียนข่าวนี้เพราะมันเป็นข่าวเท็จ


สปอยตอนที่

11


ควอนแจฮงวางแผนให้ชิมดงอุคช่วยกรีดหน้าท้อง เพื่อสร้างภาพว่าตนเองต่อสู้กับคนร้ายโจซองแด หลังจากเพิ่งผ่าตัดไส้ติ่ง เพราะอยากดังและได้ออกสื่อ ชาวเน็ตแห่ชื่นชมและให้กำลังใจ  หัวหน้าอูบงชิกแถลงข่าวและขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันหาตัวโจซองแด


คังโดชางคิดว่าอึนฮเยออกไปหาเพื่อนและกลับบ้านในตอนเช้า  ด้วยความเป็นห่วงจึงขอเบอร์เพื่อนสนิทของเธอ เผื่อว่าติดต่อเธอไม่ได้  จนกระทั่งเธอบอกว่าเข้ากะดึกที่ร้านสะดวกซื้อ


สปอยตอนที่

12ทั้งจีฮยอกและโอจองแทต่างคนต่างโดนแทงทั้งคู่จนได้รับบาดเจ็บสาหัสและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล  โดชางและทีมสองรีบไปที่โรงพยาลทันทีเมื่อได้รับแจ้งว่าจีฮยอกสาหัสและเสียเลือดมาก หลังจากได้รับการผ่าตัดแล้วโดชางอาศัยที่จะอยู่เฝ้าจีฮยอกเพราะเขาไม่มีญาติ


สปอยตอนที่

13


สายสืบจีมันกูและบยอนจีอุง ตามไปเก็บรอยนิ้วมือจากภาชนะของโอจองแทที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งหลังจากที่เขากลับไปแล้ว เพื่อนำไปตรวจดีเอ็นเอ


สปอยตอนที่

14


โอจองแทปฏิเสธว่าไม่ได้บงการฆ่าพัคกอนโฮ และยังอ้างอีกว่าตำรวจปิดคดีเป็นการฆ่าตัวตาย เมื่อพูดถึงนัมกุกฮยอน จองแทก็บอกว่าวงการตำรวจมีแต่เรื่องทุจริตและไร้ความสามารถ โดชางขอให้โอจองแทสำนึกผิดและรับสารภาพในคดีพัคกอนโฮ โอจองแทบอกโดชางเป็นนัยว่าคนที่ฆ่าสายสืบจางก็มีส่วนในการตายของอีแดชอลด้วย
จีฮยอกบอกโดชางว่าโอจองแทแสร้งทำเป็นเข้มแข็ง ทั้งที่จริงในใจรู้สึกหวาดกลัว และคราวนี้คงรู้ตัวว่าอาจติดคุก จึงคิดจะเอาความกลัวนี้เป็นข้อได้เปรียบโดยการไปหายูจองรยอลเพื่อหนีความกลัว


สปอยตอนที่

15


ในคืนวันที่ 15 พ.ย. 2009
ยูจองซอกไปหาโจซองกีที่โบสถ์กาวอล เพื่อให้เขายอมรับผิดและมอบตัว ที่ทารุณกรรมทางเพศยูจองซอน จนเป็นเหตุให้เธอฆ่าตัวตาย แต่โจซองกีไม่ยอมรับ ทำให้ยูจองซอกโมโหและฆ่าซองกี จากนั้นจองซอกนำศพซองกีไว้ที่ท้ายรถตู้ แต่เขาเห็นกล้องหน้ารถของสายสืบจางจินซูซึ่งจอดอยู่ตรงนั้น เมื่อจางจินซูขอค้นรถตู้และเห็นศพของโจซองกี จองซอกจึงต้องฆ่าปิดปากสายสืบจางจินซู และรีบขับรถตู้หนีไป เมื่อได้ยินเสียงนัมกุกฮยอนกำลังเรียกหาสายสืบจาง
--------------------------------


สปอยตอนที่

16


ซอกยองทรุดตัวลงนั่งอยู่ตรงนั้น เมื่อเห็นร่างที่ไร้วิญญาณของหัวหน้ายูจองซอก โดชางจึงปลอบเธอไม่ให้คิดมาก เพราะไม่ใช่ความผิดของเธอ โอจองแทแปลกใจที่จีฮยอกไปทันเหตุการณ์พอดี ดูเหมือนว่าจองซอกตั้งใจจัดฉากให้เขากลายเป็นฆาตกร และคิดว่าจีฮยอกก็คิดเหมือนกัน หัวหน้าอูบงชิคโดนสื่อกดดันหลายๆด้าน โดยเฉพาะหัวหน้าแบคซึ่งเป็นลูกน้องของยูจองซอก เพราะในเมื่อพบดีเอ็นเอของโอจองแทบนศพของเหยื่อ และเจอผู้ต้องสงสัยในที่เกิดเหตุ แต่ตำรวจยังไม่อาจให้ข้อสรุปได้ว่าเขาคือฆาตกร