ชื่อเรื่องย่อหลัก

แทฮาปวดใจเมื่อรู้ความจริงจากฮเยซุกว่าปู่คือคนที่ทำให้แม่ของเขาต้องตาย จากนั้นท่านก็เลี้ยงเขาประดุจลูกไก่ในกำมือที่ต้องทำตามความฝันของท่านทุกอย่าง แทฮายังรู้สึกหวาดกลัวที่จะเผชิญความจริงจากปากของท่าน
แทมินไม่พอใจแม่ของตัวเองที่บอกความจริงเรื่องคุณปู่ให้แทฮารับรู้ แต่ฮเยซุกอ้างว่าเธอจำเป็นต้องทำเพื่อเอสเอชซึ่งเป็นสิ่งเดียวที่เธอเหลืออยู่ ฮเยซุกขอให้แทมินไปอยู่ที่โรงแรมก่อนจะมีการประชุมคณะกรรมการบริหาร เพราะโดนคุณปู่กดดันไล่ออกจากบ้าน แต่เธออยากให้แทมินได้รับส่วนแบ่งมรดกบ้างตามที่ท่านรับปาก แทมินรู้สึกโดดเดี่ยวเพราะทั้งแม่และปู่ต่างก็ใจร้ายกับเขามาตลอด

ฮานารู้สึกละอายใจต่อแทฮาและยอนอู เธอจึงเปิดเผยความจริงว่าคอยจับตาดูพวกเขาตามคำสั่งของคุณปู่ ท่านรู้เรื่องเรื่องสัญญาจ้างแต่งงานตั้งแต่แรกและโกหกเรื่องที่ท่านต้องรับการผ่าตัด แทฮาตัดสินใจเผชิญหน้ากับคุณปู่เพื่อยืนยันความจริงทุกอย่าง ท่านยอมรับว่าขังแม่ของเขาไว้ที่เรือนเล็กจนกระทั่งตาย เพราะเธอไม่มีหัวนอนปลายเท้าเหมือนกับยอนอู แทฮาประกาศตัดขาดความสัมพันธ์กับท่านและห้ามไม่ให้แตะต้องยอนอูเด็ดขาด 

อาการของแทฮากำเริบจนหมดสติไป หมอชเวจึงบอกความจริงกับยอนอูเพื่อให้แทฮารับการรักษาหัวใจอย่างเร่งด่วน ไม่เช่นนั้นเขาจะมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน กลีบดอกยี่เข่งปลิดร่วงต่อหน้ายอนอูและกลายเป็นผีเสื้อ เธอเดินตามไปและพบกับชอนมยองที่บอกว่าดอกสุดท้ายของต้นยี่เข่งหรือต้นร้อยวัน จะร่วงโรยเมื่อยอนอูอยู่ที่นี่ครบร้อยวันและวันนั้นประตูแห่งกาลเวลาที่ใช้กลับโชซอนจะเปิดออกเป็นครั้งสุดท้าย เธอไม่จำเป็นต้องกลับโชซอนแต่ถ้าหากเลือกที่จะอยู่ที่นี่ต่อไป หัวใจของแทฮาก็จะหยุดเต้นเหมือนกับชาติก่อน ยอนอูไม่รู้ว่าเธอจะเลือกหนทางใดและโทษชอนมยองที่ทำกับเธอเช่นนี้ ชอนมยองจึงบอกว่าตนเองจำเป็นต้องชดใช้หนี้ติดค้างและรักษาสัญญากับใครบางคนเมื่อนานมาแล้ว เพราะในวัยเด็กของชอนมยองที่โชซอน เธอได้รับความช่วยเหลือจากชายชรา เธอจึงมอบนาฬิกาพกให้กับเขาและรับปากว่าจะช่วยเหลือผู้คนที่ลำบาก ยอนอูคือคนที่เธอช่วยย้ายกาลเวลาให้มาอยู่ในยุคปัจจุบัน หลังจากที่ถูกโยนลงบ่อน้ำและตายไปแล้ว แต่สิ่งที่ยอนอูจะเลือกทำในช่วงเวลานั้น ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเธอ

แทฮาพายอนอูไปเยี่ยมอัฐิของพ่อแม่และบอกพวกท่านว่าเธอคือคนที่จะอยู่เคียงข้างเขาไปตลอดชีวิต พวกเขาสวนทางกับกรรมการฮวังที่ไปเยี่ยมอัฐิของกูจีอึน ภรรยาของเขาที่ตายไปพร้อมกับลูกในท้องจากอุบัติเหตุและไม่ได้รับการผ่าตัด เพราะหมอต้องลัดคิวให้กับลูกชายของประธานใหญ่ (คุณปู่) ซึ่งเป็นผู้ขับรถชน ความเจ็บปวดนั้นทำให้กรรมการฮวังวางแผนเข้ามาทำงานในเอสเอชเพื่อแก้แค้น เลขาฮงและซาวอลตกลงปลงใจที่จะแต่งงานกัน
ยอนอูโทรนัดคุณปู่เพราะรับรู้ความเจ็บปวดของแทฮาที่ตัดขาดกับท่าน ซึ่งเป็นญาติเพียงคนเดียวและเลี้ยงดูเขาจนเติบโต คุณปู่โทรบอกใครบางคนให้ทำตามแผน แทมินขอโทษแทฮาในสิ่งที่แม่ของเขาทำลงไปและขอให้แทฮาสืบเรื่องคนร้าย (เภสัชกร) ที่วางยาในน้ำดื่ม 

ยอนอูไปพบคุณปู่ที่บ้านของท่านและได้เห็นภาพวาดหญิงสาวในยุคโชซอนพร้อมกับเรื่องราวที่ท่านเก็บภาพนี้ไว้ ท่านบอกว่ายอนอูคือเหตุผลที่ท่านยังให้อยู่ในครอบครัว โดยไม่รู้ว่าเธอคอยกัดกินแทฮาหลานสุดที่รักอย่างไร นาฬิกาพกเริ่มเดินอีกครั้งตั้งแต่ยอนอูเข้ามาในชีวิตและคิดว่าเธอคือกาลกิณีเหมือนแม่ของแทฮา แต่ยอนอูอยากให้ท่านขอโทษแทฮาและสำนึกผิดในสิ่งที่ทำ เพราะความโลภของท่านทำร้ายจิตใจของแทฮาลงไปทุกวัน คุณปู่ไม่ฟังและขับไล่ไสส่งยอนอู

ยอนอูถูกลักพาตัวไปตามแผนการของคุณปู่ แทฮาได้รับภาพของเธอจากกรรมการฮวังพร้อมกับสถานที่ที่เธอถูกลักพาตัวไป แทฮาและเจ้าหน้าที่ตำรวจไปช่วยยอนอูไว้ได้ แทฮารู้ว่าเป็นฝีมือของคุณปู่และรีบไปหาท่านเพราะต้องการตัดขาดจริงๆ กรรมการฮวังปรากฏตัวต่อหน้าคุณปู่และเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงพร้อมกับเรื่องราวเมื่อ 23 ปีก่อน ซึ่งทำให้ภรรยาของเขาตาย แทฮามาที่บ้านคุณปู่ขณะที่ท่านกำลังถูกกรรมการฮวังทำร้ายร่างกาย แต่คุณปู่โยนความผิดทุกอย่างให้กับกรรมการฮวัง แทฮาคุกเข่าขอโทษกรรมการฮวังที่กำลังจะทุ่มแจกันใส่ ขณะที่ยอนอูกำลังไปตามแทฮาที่บ้านคุณปู่